Savebutterfly Webboard

หน้ารวม => Butterfly of the Month => : admin April 07, 2008, 11:47:24 AM: 2551 : มีนาคม : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา
: admin April 07, 2008, 11:47:24 AM
ผีเสื้อประจำเดือน : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา
(Julia; Dryas iulia) วงศ์ผีเสื้อขาหน้าพู่

ในโลกของการติดต่อสื่อสารยุคปัจจุบันทำให้ทุกภูมิภาคของโลกเชื่อมโยงถึงกันอย่างง่ายดาย อีกทั้งการเดินทางข้ามโลกไปมาก็ทำได้สะดวกยิ่งขึ้น และไม่เพียงคนเท่านั้นที่มีการเดินทางย้ายถิ่นฐานบ้านช่องจากประเทศหนึ่งไปอยู่ยังอีกประเทศหนึ่ง ผีเสื้อเองก็เดินทางย้ายถิ่นด้วยเหมือนกัน แต่ต่างจากคนก็ตรงที่มันเองอาจไม่ได้ต้องการจะทำเช่นนั้นก็ได้

         “ผีเสื้อจูเลีย” มีบ้านเดิมอยู่แถบอเมริกากลางเรื่อยไปจนถึงอเมริกาใต้โน่น ก่อนที่แพร่พันธุ์ไปจนทั่วอเมริกา ตอนนี้ย้ายมาตั้งรกราก ตั้งครอบครัวใหม่ที่เมืองไทยเรียบร้อยแล้ว ครั้งแรกเข้ามาอยู่ที่ภูเก็ตหรือไม่ก็จังหวัดใกล้เคียง ก่อนจะขยับขยายออกไปยังจังหวัดใกล้เคียง จนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2550 บางตัวขึ้นมาอยู่แถวๆ นครศรีธรรมราชแล้ว

        และปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมพบมันอยู่แถวๆ อ.ขนอม ซึ่งเป็นอำเภอสูงสุดของจ.นครศรีธรรมราช เชื่อว่าตอนนี้มันน่าจะขึ้นมาถึง จ. สุราษฎร์ธานีเรียบร้อยแล้ว ใครที่อยู่ทางภาคใต้สามารถไปดูผีเสื้อจูเลียได้ตามชายป่า และป่าละเมาะ มันชอบที่โล่งแจ้งที่มีแดดแรงๆ หน่อย

        สวนทางกับผีเสื้อหนอนหนามกะทกรกที่เข้ามาทางเหนือของเมืองไทย แล้วค่อยๆ เดินทางลงใต้
        ผีเสื้อจูเลียอาจจะไม่ได้อยากมาอยู่เมืองไทยก็ได้ แต่ว่าเมื่อหลุดรอดออกมาจากกรงขัง (สันนิษฐานกันว่าเป็นผีเสื้อที่หลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงผีเสื้อ) ก็พยายามดิ้นรนที่จะมีชีวิตต่อ และเมื่อมันไม่ได้หลุดออกมาตามลำพังตัวเดียว เมื่อได้มีโอกาสแต่งงานจึงขยายพันธุ์ต่อ

        โชคดีที่เมืองไทยมีแหล่งอาหารของลูกๆ สมัยที่ปู่ย่าตายายมันเคยกินอยู่แถวอเมริกานั่นคือก็คือ ต้นกะทกรกนั่นเอง  ต้นกะทกรกในอเมริกาที่ญาติๆ ของมันกินก็มี Passiflora suberosa, Passiflora tenuiloba, Passiflora lutea อย่าเพิ่งเบื่อชื่อยากๆเหล่านี้นะ นี่เป็นชื่อจริงของพวกกะทกรกแต่ละชนิด

         ส่วนชื่อจริงของกะทกรกที่ขึ้นอยู่ตามชายป่าและป่าละเมาะในเมืองไทยก็คือ Passiflora foetida ซึ่งเป็นอาหารตามปกติของมันอยู่แล้ว เมื่อมีอาหารสำหรับเด็กๆ ในวัยหนอนอย่างอุดมสมบูรณ์ สภาพอากาศที่แตกต่างอยู่บ้างก็ปรับตัวอีกเล็กน้อย เท่านี้จูเลียก็อยู่เมืองไทยได้สบายๆ การที่เมืองไทยมีผีเสื้อเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชนิด อาจจะดีใจ แต่การเพิ่มขึ้นแบบนี้ในอนาคตอาจไม่ได้เป็นผลดีเสมอไป สัตว์หรือพืชบางชนิดที่ถูกนำเข้ามาโดยมนุษย์อาจก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อระบบนิเวศดั้งเดิม เช่น การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว การนำเชื้อโรคบางอย่างติดเข้ามาด้วยแล้วแพร่พันธุ์ไปสู่สัตว์และพืชดั้งเดิม
         การได้ผีเสื้อเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชนิด อาจได้เชื้อโรคร้ายเพิ่มขึ้นหลายชนิดเป็นของแถม จะน่าดีใจมั้ยถ้าป็นอย่างนั้น


: Re: ผีเสื้อประจำเดือนมีนาคม : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา
: Insz May 06, 2008, 07:49:50 PM
     สิ่งที่ผมเขียนต่อไปนี้เชื่อว่ามีทั้งผล +- ถ้าพูดกันตรงไปตรงมา สิ่งที่พบสิ่งที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่ควรชื่นชมหรือให้ความสนใจ มีนักท่องเที่ยวหลายคนเขียนมาถามมาเล่าเรื่องผีเสื้อชนิดใหม่ซึ่งก็คือเจ้าตัวที่พูดถึงนี้ว่าเป็นไปได้อย่างไรที่มีแพร่ระบาดไปในธรรมชาติในประเทศไทย หากเราๆ ท่านๆ ได้เล่าเรียนมาบ้างและทราบกฏหมายการควบคุมพืชสัตว์ระหว่างประเทศจะทราบดีว่าการนำเข้ามาซึ่งผีเสื้อมีชีวิตจากถิ่นอื่นโดยไม่มีเหตุผลและได้รับการอนุญาตถูกต้องจากทางราชการ ไม่ผ่านด่านกักกันพืชเป็นเรื่องผิดกฏหมายครับ สิ่งที่เราเรียนมาจะเป็นแค่เรื่องเล่าหรือลวงโลกกระนั้นหรือ ใครจะรับผิดชอบต่อการหลุดรอดและออกมาเพ่นพ่านของผีเสื้อจูเลีย ใครจะตอบคำถามได้ว่าผีเสื้อจูเลียจะไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมพืชและสัตว์ตลอดจนแมลงที่อาศัยพืชอาหารชนิดเดียวกัน คิดง่ายๆ ว่าถ้าผีเสื้อชนิดนี้มันปรับตัวได้เก่งและไปแย่งกินพืชอาหารของผีเสื้อชนิดอื่นๆ หมดจะเกิดอะไรขึ้น เพราะสิ่งนี้มนุษย์เป็นผู้กระทำ ไม่ใช่ธรรมชาติสร้างและปรับตัวเอง มีใครยอมรับบ้างว่าผีเสื้อจูเลียเป็นผีเสื้อที่พบในประเทศไทย ถ้าจะมองไปข้างหน้าอีก 100 ปี คำถามคำตอบนี้จะเป็นอย่างไร ตอนนี้ใครมีหน้าที่ มีบทบาทอย่างไรที่จะพูดถึงผีเสื้อชนิดนี้ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ????
     หากเปรียบเทียบกับผีเสื้อกะทกรกปีกใส Acraea violae มันคนเรื่องกัน เพราะผีเสื้อชนิดนี้ก่อนปี 2525 เป็นเรื่องยากที่จะพบในธรรมชาติ แต่ผีเสื้อชนิดนี้สามารถปรับตัวและแพร่กระจายเข้ามาเองจากแอฟริกา เป็นได้ที่จะผ่านมาทางอินเดีย พม่า มนุษย์ไม่ได้เจตนานำเข้ามาเหมือนผีเสื้อจูเลีย
     วันนี้ถ้าผมพบผีเสื้อจูเลีย หรือหากมีคนถามผมว่าจะเอาไปเลี้ยงไหม เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ผมจะบอกทันทีว่าไม่ 100% เพราะตราบใดที่ยังไม่มีคำตอบจากผู้มีอำนาจทางราชการมาให้ความกระจ่างเรื่องนี้ผมไม่เคยคิดจะมีแม้แต่ตัวอย่างหรือเรื่องไปเล่าให้คนอื่นฟัง มีหน่วยงานทางราชการไหนยอมรับแล้วหรือว่ารับว่าเป็นผีเสื้อที่พบในประเทศไทย ควรแล้วหรือยังที่จะผลักดันเรื่องนี้สู่งคมที่บริสุทธิ์ ให้ชื่นชมกับผีเสื้อชนิดใหม่ที่พบในประเทศไทยเพราะผลประโยชน์ที่อาจรู้หรือแกล้งไม่รู้ว่าผิดกฏหมาย


: Re: ผีเสื้อประจำเดือนมีนาคม : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา
: ดอกกาแฟ June 12, 2008, 04:08:17 PM
 ;D ขอบคุณ สำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ...จะติดตามตลอดไปนะคะ


: Re: ผีเสื้อประจำเดือนมีนาคม : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา
: TY October 15, 2008, 03:50:51 PM
เคยเห็นผีเสื้อจูเลียที่กรุงเทพฯและภูเก็ตครับ


: Re: 2551 : มีนาคม : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา
: jossky June 04, 2009, 09:02:23 PM
ผมมีผีเสื้อจูเลีย(ตัวผู้) พบที่ชุมพรมาฝากครับ ;)


: Re: 2551 : มีนาคม : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา
: .ผีเสื้อดำ. October 20, 2009, 04:27:15 PM
สุดปลายเยยย  (สุดยอดครับบบ) :K78 :K78


Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.