Savebutterfly Webboard
กุมภาพันธ์ 23, 2018, 09:28:27 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 2551 : มีนาคม : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา  (อ่าน 6935 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
Administrator
ผีเสื้อขั้นเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10480เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 07, 2008, 11:47:24 AM »

ผีเสื้อประจำเดือน : จูเลีย สาวงามจากอเมริกา
(Julia; Dryas iulia) วงศ์ผีเสื้อขาหน้าพู่


ในโลกของการติดต่อสื่อสารยุคปัจจุบันทำให้ทุกภูมิภาคของโลกเชื่อมโยงถึงกันอย่างง่ายดาย อีกทั้งการเดินทางข้ามโลกไปมาก็ทำได้สะดวกยิ่งขึ้น และไม่เพียงคนเท่านั้นที่มีการเดินทางย้ายถิ่นฐานบ้านช่องจากประเทศหนึ่งไปอยู่ยังอีกประเทศหนึ่ง ผีเสื้อเองก็เดินทางย้ายถิ่นด้วยเหมือนกัน แต่ต่างจากคนก็ตรงที่มันเองอาจไม่ได้ต้องการจะทำเช่นนั้นก็ได้

         “ผีเสื้อจูเลีย” มีบ้านเดิมอยู่แถบอเมริกากลางเรื่อยไปจนถึงอเมริกาใต้โน่น ก่อนที่แพร่พันธุ์ไปจนทั่วอเมริกา ตอนนี้ย้ายมาตั้งรกราก ตั้งครอบครัวใหม่ที่เมืองไทยเรียบร้อยแล้ว ครั้งแรกเข้ามาอยู่ที่ภูเก็ตหรือไม่ก็จังหวัดใกล้เคียง ก่อนจะขยับขยายออกไปยังจังหวัดใกล้เคียง จนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2550 บางตัวขึ้นมาอยู่แถวๆ นครศรีธรรมราชแล้ว

        และปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมพบมันอยู่แถวๆ อ.ขนอม ซึ่งเป็นอำเภอสูงสุดของจ.นครศรีธรรมราช เชื่อว่าตอนนี้มันน่าจะขึ้นมาถึง จ. สุราษฎร์ธานีเรียบร้อยแล้ว ใครที่อยู่ทางภาคใต้สามารถไปดูผีเสื้อจูเลียได้ตามชายป่า และป่าละเมาะ มันชอบที่โล่งแจ้งที่มีแดดแรงๆ หน่อย

        สวนทางกับผีเสื้อหนอนหนามกะทกรกที่เข้ามาทางเหนือของเมืองไทย แล้วค่อยๆ เดินทางลงใต้
        ผีเสื้อจูเลียอาจจะไม่ได้อยากมาอยู่เมืองไทยก็ได้ แต่ว่าเมื่อหลุดรอดออกมาจากกรงขัง (สันนิษฐานกันว่าเป็นผีเสื้อที่หลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงผีเสื้อ) ก็พยายามดิ้นรนที่จะมีชีวิตต่อ และเมื่อมันไม่ได้หลุดออกมาตามลำพังตัวเดียว เมื่อได้มีโอกาสแต่งงานจึงขยายพันธุ์ต่อ

        โชคดีที่เมืองไทยมีแหล่งอาหารของลูกๆ สมัยที่ปู่ย่าตายายมันเคยกินอยู่แถวอเมริกานั่นคือก็คือ ต้นกะทกรกนั่นเอง  ต้นกะทกรกในอเมริกาที่ญาติๆ ของมันกินก็มี Passiflora suberosa, Passiflora tenuiloba, Passiflora lutea อย่าเพิ่งเบื่อชื่อยากๆเหล่านี้นะ นี่เป็นชื่อจริงของพวกกะทกรกแต่ละชนิด

         ส่วนชื่อจริงของกะทกรกที่ขึ้นอยู่ตามชายป่าและป่าละเมาะในเมืองไทยก็คือ Passiflora foetida ซึ่งเป็นอาหารตามปกติของมันอยู่แล้ว เมื่อมีอาหารสำหรับเด็กๆ ในวัยหนอนอย่างอุดมสมบูรณ์ สภาพอากาศที่แตกต่างอยู่บ้างก็ปรับตัวอีกเล็กน้อย เท่านี้จูเลียก็อยู่เมืองไทยได้สบายๆ การที่เมืองไทยมีผีเสื้อเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชนิด อาจจะดีใจ แต่การเพิ่มขึ้นแบบนี้ในอนาคตอาจไม่ได้เป็นผลดีเสมอไป สัตว์หรือพืชบางชนิดที่ถูกนำเข้ามาโดยมนุษย์อาจก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อระบบนิเวศดั้งเดิม เช่น การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว การนำเชื้อโรคบางอย่างติดเข้ามาด้วยแล้วแพร่พันธุ์ไปสู่สัตว์และพืชดั้งเดิม
         การได้ผีเสื้อเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชนิด อาจได้เชื้อโรคร้ายเพิ่มขึ้นหลายชนิดเป็นของแถม จะน่าดีใจมั้ยถ้าป็นอย่างนั้น


* NYM.Dryas_iulia_KS74299.jpg (65.12 KB, 420x300 - ดู 1258 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Insz
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2008, 07:49:50 PM »

     สิ่งที่ผมเขียนต่อไปนี้เชื่อว่ามีทั้งผล +- ถ้าพูดกันตรงไปตรงมา สิ่งที่พบสิ่งที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่ควรชื่นชมหรือให้ความสนใจ มีนักท่องเที่ยวหลายคนเขียนมาถามมาเล่าเรื่องผีเสื้อชนิดใหม่ซึ่งก็คือเจ้าตัวที่พูดถึงนี้ว่าเป็นไปได้อย่างไรที่มีแพร่ระบาดไปในธรรมชาติในประเทศไทย หากเราๆ ท่านๆ ได้เล่าเรียนมาบ้างและทราบกฏหมายการควบคุมพืชสัตว์ระหว่างประเทศจะทราบดีว่าการนำเข้ามาซึ่งผีเสื้อมีชีวิตจากถิ่นอื่นโดยไม่มีเหตุผลและได้รับการอนุญาตถูกต้องจากทางราชการ ไม่ผ่านด่านกักกันพืชเป็นเรื่องผิดกฏหมายครับ สิ่งที่เราเรียนมาจะเป็นแค่เรื่องเล่าหรือลวงโลกกระนั้นหรือ ใครจะรับผิดชอบต่อการหลุดรอดและออกมาเพ่นพ่านของผีเสื้อจูเลีย ใครจะตอบคำถามได้ว่าผีเสื้อจูเลียจะไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมพืชและสัตว์ตลอดจนแมลงที่อาศัยพืชอาหารชนิดเดียวกัน คิดง่ายๆ ว่าถ้าผีเสื้อชนิดนี้มันปรับตัวได้เก่งและไปแย่งกินพืชอาหารของผีเสื้อชนิดอื่นๆ หมดจะเกิดอะไรขึ้น เพราะสิ่งนี้มนุษย์เป็นผู้กระทำ ไม่ใช่ธรรมชาติสร้างและปรับตัวเอง มีใครยอมรับบ้างว่าผีเสื้อจูเลียเป็นผีเสื้อที่พบในประเทศไทย ถ้าจะมองไปข้างหน้าอีก 100 ปี คำถามคำตอบนี้จะเป็นอย่างไร ตอนนี้ใครมีหน้าที่ มีบทบาทอย่างไรที่จะพูดถึงผีเสื้อชนิดนี้ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ Huh??
     หากเปรียบเทียบกับผีเสื้อกะทกรกปีกใส Acraea violae มันคนเรื่องกัน เพราะผีเสื้อชนิดนี้ก่อนปี 2525 เป็นเรื่องยากที่จะพบในธรรมชาติ แต่ผีเสื้อชนิดนี้สามารถปรับตัวและแพร่กระจายเข้ามาเองจากแอฟริกา เป็นได้ที่จะผ่านมาทางอินเดีย พม่า มนุษย์ไม่ได้เจตนานำเข้ามาเหมือนผีเสื้อจูเลีย
     วันนี้ถ้าผมพบผีเสื้อจูเลีย หรือหากมีคนถามผมว่าจะเอาไปเลี้ยงไหม เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ผมจะบอกทันทีว่าไม่ 100% เพราะตราบใดที่ยังไม่มีคำตอบจากผู้มีอำนาจทางราชการมาให้ความกระจ่างเรื่องนี้ผมไม่เคยคิดจะมีแม้แต่ตัวอย่างหรือเรื่องไปเล่าให้คนอื่นฟัง มีหน่วยงานทางราชการไหนยอมรับแล้วหรือว่ารับว่าเป็นผีเสื้อที่พบในประเทศไทย ควรแล้วหรือยังที่จะผลักดันเรื่องนี้สู่งคมที่บริสุทธิ์ ให้ชื่นชมกับผีเสื้อชนิดใหม่ที่พบในประเทศไทยเพราะผลประโยชน์ที่อาจรู้หรือแกล้งไม่รู้ว่าผิดกฏหมาย
บันทึกการเข้า
ดอกกาแฟ
ผีเสื้อโบยบิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 969


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2008, 04:08:17 PM »

 Grin ขอบคุณ สำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ...จะติดตามตลอดไปนะคะ
บันทึกการเข้า
TY
ผีเสื้อโบยบิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 926


กลุ่มรักษ์ผีเสื้อไต้หวัน


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2008, 03:50:51 PM »

เคยเห็นผีเสื้อจูเลียที่กรุงเทพฯและภูเก็ตครับ
บันทึกการเข้า
jossky
ดูแลบอร์ด
ผีเสื้อขั้นเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7016


ผีเสื้อภาคใต้มาแล้ว...

fern.teerasak@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2009, 09:02:23 PM »

ผมมีผีเสื้อจูเลีย(ตัวผู้) พบที่ชุมพรมาฝากครับ Wink


* 9.jpg (147.21 KB, 700x418 - ดู 798 ครั้ง.)

* 10.jpg (146.52 KB, 695x364 - ดู 791 ครั้ง.)

* P6010851_01.jpg (130.51 KB, 700x420 - ดู 799 ครั้ง.)

* P6010852_01.jpg (137.46 KB, 700x418 - ดู 768 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะคน
.ผีเสื้อดำ.
ผีเสื้อ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 277

ละอ่อนบ้านหัวดอย

vorrapiput@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2009, 04:27:15 PM »

สุดปลายเยยย  (สุดยอดครับบบ)
บันทึกการเข้า

ข้าพเจ้าจะรักเพียงแต่เทอร์ชั่วชีวีตตลอดไป........
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!