Savebutterfly Webboard
กุมภาพันธ์ 24, 2018, 11:22:53 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 2551 : เมษายน : ผีเสื้อฟ้าหิ่งห้อยสีคล้ำ จากแดนใต้  (อ่าน 3934 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
Administrator
ผีเสื้อขั้นเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10480เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2008, 09:38:31 AM »

ผีเสื้อฟ้าหิ่งห้อยสีคล้ำ จากแดนใต้ ( Plain Cupid; Chilades pandava )
วงศ์ผีเสื้อสีน้ำเงิน


ตั้งแต่ Savebutterfly.com ปรับโฉมใหม่ ผมยังไม่ได้สวัสดีทักทายสมาชิกเพื่อนๆ พี่ๆ และครูบาอาจารย์เลย ถือโอกาสนี้สวัสดีปีใหม่แบบไทยๆ ไปพร้อมๆ กับวันสงกรานต์ซะเลย ผมขันอาสาเพื่อนๆ ในกลุ่มรักษ์ผีเสื้อว่าจะมาเขียนเล่าเรื่องผีเสื้อในแต่ละเดือน โดยไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัวว่าจะเป็นผีเสื้อหายาก ผีเสื้อตัวใหญ่ หรือผีเสื้อธรรมดา หรือผีเสื้อที่พิเศษอื่นใด แต่จะสลับสับเปลี่ยนไปตามวาระและโอกาสที่ผมจะนึกได้ หรือมีเหตุจูงใจจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หรืออาจจะเป็นประสบการณ์จากเพื่อนๆ ก็ได้

สำหรับเดือนเมษายนนี้ ผมมี "ผีเสื้อฟ้าหิ่งห้อยสีคล้ำ" จากนครศรีธรรมราชมาฝาก เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าผีเสื้อจูเลียที่เขียนไปก่อนหน้านี้ก็มาจากนครฯ เช่นกัน ทำไงได้ก็ในเมื่อผมตะลอนทัวร์อยู่ที่นครฯ ซะเกือบครึ่งปี กับภาระกิจการถ่ายภาพสัตว์ป่า ก็เลยมีสัตว์ป่าตัวเล็กๆ พวกนี้มาเป็นของแถม ป่าชายหาดเป็นป่าเล็กๆ ที่บางครั้งก็ผสมปนเปกับป่าชายเลน พันธุ์ไม้ก็คล้ายๆ กัน แต่ก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว พืชที่เป็นสัญลักษณ์เด่นของป่าชายหาดคือผักบุ้งทะเล ที่ขึ้นได้ขึ้นดีบนผืนทราย แต่พอถึงบริเวณใกล้น้ำทะเลหน่อย เจ้าผักบุ้งที่ได้ชื่อต่อท้ายว่า "ทะเล" กลับไม่ยอมทอดยอดเลื้อยต่อ ปล่อยให้พันธุ์ไม้อื่นๆ ที่ไม่กลัวความเค็มเข้าครอบครอง อย่างต้นไม้ในภาพนี้ ที่กำลังออกดอกสีม่วงสวย (ที่ยังไม่รู้ว่าเป็นต้นอะไร และก็เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายมุมกว้างมาด้วย ก็เลยไม่ได้เห็นสภาพโดยรอบของต้นดอกม่วงชนิดนี้) ผีเสื้อฟ้าหิ่งห้อยสีคล้ำก็เลยได้มีน้ำหวานกินสบายๆ ยามเมื่ออาศัยอยู่ตามชายทะเล พืชอาหารของหนอนผีเสื้อฟ้าหิ่งห้อยสีคล้ำเป็นพวก ต้นปรงญี่ปุ่น ส้มโอ แดง ต้นแดง (Xylia xylocarpa) เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงได้ 25 เมตรถึงอยู่ในวงศ์ถั่ว ส่วนใหญ่ขึ้นในป่าเบญจพรรณแล้ง และป่าดิบชื้น เท่าที่สังเกตผมไม่พบต้นไม้ที่เป็นพืชอาหารหนอนของผีเสื้อฟ้าหิ่งห้อยในบริเวณใกล้เคียงเลย เป็นไปได้ว่าน่าจะมีต้นไม้อย่างอื่นอีกที่เป็นพืชอาหารของหนอน และขึ้นอยู่ตามป่าชายหาดหรือป่าชายเลน หรืออาจจะมีแต่ผมยังหาไม่เจอก็เป็นได้ ปล.ช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน เป็นฤดูที่ผีเสื้อเริ่มจับคู่แต่งกันมากขึ้น ทำให้มีผีเสื้อออกมาในช่วงนี้จำนวนมาก โดยเฉพาะที่แค้มป์บ้านกร่างในอุทยานฯ แก่งกระจาน แต่ละปีจะมีผีเสื้อออกมาจำนวนหลายหมื่นตัว ใครที่จดๆ จ้องๆ อยากดูผีเสื้อ หรืออยากถ่ายภาพผีเสื้อ อย่าพลาดช่วงนี้ ขยับแข้งขยับขากันได้แล้ว ใครอยากลองกล้องใหม่ เก็บเสื้อผ้าแล้วไปแก่งกระจานได้เลยครับ* bm_080404.jpg (22.28 KB, 376x295 - ดู 806 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ดอกกาแฟ
ผีเสื้อโบยบิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 969


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2008, 04:08:35 PM »

  Grin Grin
บันทึกการเข้า
VarinVaree
หนอนน้อย
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 65เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2008, 07:23:21 PM »

ขอบพระคุณสำหรับ ข้อมูลดีดี คับป๋ม Wink
บันทึกการเข้า

http://www.pix1store.com/forum/index.php  <<< ที่สิงสถิตจ้าาา
TY
ผีเสื้อโบยบิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 926


กลุ่มรักษ์ผีเสื้อไต้หวัน


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2008, 11:38:40 PM »

เคยเจอในจังหวัดเพชรบูรณ์ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!