Savebutterfly Webboard
กุมภาพันธ์ 23, 2018, 09:23:00 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 2552 : พฤศจิกายน : “สมิงเชียงดาว” สมิงแห่งดอยหลวงเชียงดาว  (อ่าน 11515 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
Administrator
ผีเสื้อขั้นเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10480เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2009, 11:42:17 AM »

“สมิงเชียงดาว” สมิงแห่งดอยหลวงเชียงดาว
   ต้องยกให้ผีเสื้อสมิงเชียงดาวเป็นผีเสื้อประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาวไปโดยปริยาย ถ้าให้ดีกว่านั้นก็ต้องยกให้เป็นผีเสื้อหมายเลขหนึ่งของประเทศไทยด้วย เพราะนี่คือผีเสื้อที่นักสะสมศพผีเสื้อ นักถ่ายภาพผีเสื้อ และนักดูผีเสื้อให้ความสนใจมากที่สุด เป็นผีเสื้อเบอร์หนึ่งที่อยู่ในกฏหมายสัตว์ป่าคุ้มครอง

   แต่เนื่องด้วยผีเสื้อสมิงเชียงดาวเป็นเพียง “แมลงตัวเล็กๆ ชนิดหนึ่ง” ไม่มีปากไม่มีเสียง และคนส่วนใหญ่มองไม่เห็นถึงความสำคัญต่อชีวิตผู้คน การที่มันจะไม่มีถิ่นที่อยู่ จะสูญพันธุ์ จะโดนจับตัวไปขาย ก็ไม่เห็นจะเกี่ยวข้องกับปากท้องของชาวบ้านแต่อย่างใด ยิ่งถ้าเป็นผู้คนในเมืองด้วยแล้วยิ่งห่างไกลกันมาก

   ว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว มีเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ เพียงไม่กี่ท่านเท่านั้นที่จะสนใจและคอยสอดส่องดูแล คอยศึกษา เก็บข้อมูลเพิ่มเติม ถึงสถานการณ์และความเป็นไปของแมลงในเมืองไทย และคนที่ทำหน้าที่นี้มาอย่างต่อเนื่องก็คือ คุณพี่สุรชัย ชลดำรงค์กุล และทีมงานกลุ่มงานกีฏวิทยาและจุลชีววิทยาป่าไม้ (สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช)

   แต่ว่าสำหรับผีเสื้อสมิงเชียงดาวนั้น คงสายเกินแก้ไปแล้ว เพราะตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาไม่มีใคเจอผีเสื้อสมิงเชียงดาวในแหล่งธรรมชาติเลย ตอนที่ผมเริ่มต้นดูผีเสื้อในปี 2530 ก็ไม่สามารถหาผีเสื้อชนิดนี้ในธรรมชาติได้แล้ว เจอแต่ศพแห้งๆ สองตัว (ในสถาบันการศึกษา)

   ส่วนเบอร์สองที่กำลังจะสูญพันธุ์ตามมาก็คือผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก อันที่จริงก็น่าจะมีผีเสื้อชนิดอื่นๆ อีก แต่เนื่องด้วยว่ายังไม่มีใครเฝ้าติดตามกันอย่างจริงจังของผีเสื้อแต่ละชนิด การที่มันหายไปสองสามปีก็ไม่ได้แสดงว่ามันกำลังใกล้สูญพันธุ์หรือสูญพันธุ์แต่อย่างใด มันอาจจะขยายพันธุ์เป็นจำนวนมากในอีกสามปีข้างหน้าก็เป็นได้ ดังนั้นการที่จะระบุว่าผีเสื้อชนิดใดกำลังจะอันตรธานหายไปจากธรรมชาติต้องติดตามเฝ้าดูด้วยความอดทนและเอาจริงเอาจังเป็นเวลานาน

   ยากครับ... ผมยังไม่เห็นว่าจะมีใครอยากทำเรื่องนี้ ตอนนี้มีสองเรื่องที่น่าทำ (ตามความเห็นของผม) เรื่องแรกน่าจะสำรวจชนิดของผีเสื้อในแต่ละอุทยานฯ เขตรักษาพันธุ์ฯ และเขตห้ามล่าฯ ต่างๆ ทั่วประเทศไทยให้ครบ เรื่องนี้ทางพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา (เริ่มโดยอาจารย์จารุจินต์ นภีตะภัฏ ขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่) ขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์กำลังดำเนินการอยู่ คงอีกนานครับกว่าจะครบทั้งประเทศ เพราะมีคนทำเพียงไม่กี่คน และยังต้องเก็บข้อมูลเรื่องอื่นๆ ด้วย ที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วคือ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนย

   เรื่องที่สองก็คือ การติดตามเก็บข้อมูลผีเสื้อแต่ละชนิดในแต่ละช่วงของวงจรชีวิต โดยเฉพาะเรื่องพืชอาหารของหนอนผีเสื้อแต่ละชนิด เรื่องนี้ทางอาจารย์องุ่น ลิ่ววานิช  (กองกีฏและสัตววิทยา-กรมวิชาการเกษตร) ได้เริ่มทำไปแล้ว หนังสือ “ผีเสื้อและหนอน” ที่รวบรวมข้อมูลเรื่องนี้ไว้พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ปี พ.ศ. 2544 นี่ก็เกือบสิบปีแล้ว ไม่ทราบอาจารย์องุ่นเหนื่อยจนเลิกไปแล้วหรือยัง (อาจารย์ท่านอายุมากแล้วครับ)

   เอาเป็นว่า “การสอดส่องดูแล และรายงานความเคลื่อนไหวของผีเสื้อด้วยการถ่ายภาพ” ของกลุ่มชมรมรักษ์ผีเสื้อ ถือเป็นหนึ่งภาระกิจที่พวกเราชาวรักษ์ผีเสื้อได้พยายามทำหน้าที่นี้มาอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลเรื่องวันเวลาและสถานที่ที่พบ (ที่พอจะรายงานได้) จะถูกบันทึกลงในพื้นที่ของ savebutterfly.com เพื่อที่อาจจะเป็นประโยชน์แก่นักวิชาการ หรือผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงนำไปขยายผลต่อได้ เราจะยังทำหน้าที่นี้ต่อไป

   สำหรับผีเสื้อสมิงเชียงดาวในประเทศไทยนั้น แม้จะเป็นเพียงแค่ชนิดย่อยหนึ่งของผีเสื้อภูฏาน แต่ก็คือว่าเป็นชนิดย่อยที่พบเฉพาะในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวในโลกเท่านั้น การที่มันสูญพันธุ์ไปก็เรื่องที่น่าเศร้าสำหรับคนรักผีเสื้อ ส่วนคนลักผีเสื้อก็อาจจะเสียใจที่หาตัวมันได้ยากขึ้น และใครที่มีศพของมันก็อาจจะดีใจ ที่ราคาค่าศพจะสูงมากขึ้นตามความหายาก

   ทิ้งท้ายอีกนิดครับ ผมขอยืนยันว่าผีเสื้อหายากเหล่านี้กำลังจะสูญพันธุ์เพราะการไล่ล่าจับจากผู้ที่ไม่มีหน้าที่ต้องจับ ส่วนผีเสื้อหาง่ายส่วนใหญ่ก็อาจจะเดินเข้าสู่สถานะผีเสื้อหายากเช่นกัน เพราะถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติกำลังร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ
ไม่มีป่า ไม่มีต้นไม้ ผีเสื้อก็อยู่ไม่ได้ครับ

เรื่องโดยเกรียงไกร สุวรรณภักดิ์
บันทึกการเข้า
แป๊ะ
แฟนพันธุ์แท้ผีเสื้อ
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3182


รักษ์ผีเสื้อชันตาเถร


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2009, 04:30:34 PM »

อยากเจอจังเลย
บันทึกการเข้า
jossky
ดูแลบอร์ด
ผีเสื้อขั้นเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7016


ผีเสื้อภาคใต้มาแล้ว...

fern.teerasak@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2009, 05:27:23 PM »

ผมเชื่อว่าผีเสื้อชนิดนี้ยังไม่หมดไปจากไทยครับ 
บันทึกการเข้า

ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะคน
แป๊ะ
แฟนพันธุ์แท้ผีเสื้อ
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3182


รักษ์ผีเสื้อชันตาเถร


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2009, 10:31:28 AM »

ผมเชื่อว่าผีเสื้อชนิดนี้ยังไม่หมดไปจากไทยครับ 

สงสัยรอน้า jossky ไปตาม ถ้าเจอพาผมไปด้วยนะครับน้า Cheesy
บันทึกการเข้า
van
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2009, 01:00:57 PM »

ผมเชื่อว่าผีเสื้อชนิดนี้ยังไม่หมดไปจากไทยครับ 

ตอนนี้น้ำหนักเยอะคงเดินหาไม่ไหวซะแล้ว

รอดูรูปจากน้าจ้อดดีกว่า
บันทึกการเข้า
caveman
ดูแลบอร์ด
แฟนพันธุ์แท้ผีเสื้อ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3253


ศิษย์สายน้ำหลั่งไหล กระทบหาดทรายดังครื่นๆ กระทบหาดทรายดังครื่นๆ


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2009, 01:13:39 PM »

ผมเชื่อว่าผีเสื้อชนิดนี้ยังไม่หมดไปจากไทยครับ 

ตอนนี้น้ำหนักเยอะคงเดินหาไม่ไหวซะแล้ว

รอดูรูปจากน้าจ้อดดีกว่า
Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

นก ผีเสื้อ แมลง สัตว์น้ำ และพรรณไม้ต่าง เป็นทรัพยากร และเป็นมรดกอันมีค่าที่ต้องรักษา และคงเหลือไว้ให้ลูกหลานไม่ใช่เหลือแต่ชื่อ ภาพวาด หรือซากให้ลูกหลาน
hs5spl
ผีเสื้อรุ่นเก๋า
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2226


รักษ์ผีเสื้อเชียงใหม่


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 06:39:52 AM »

  หวังว่าเขาคงอยู่รอดบ้างในป่ากว้างแดนไกล..http://www.oknation.net/blog/print.php?id=325318
บันทึกการเข้า
kamnuan
ผีเสื้อ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 378อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 06:50:20 PM »

คงกลายเป้นตำนานไปแบบ เสือทัสมาเนียไปแน่แท้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!